TÍNH TOÁN BỂ SINH HỌC MBBR

Quý khách xin vui lòng liên hệ: 
Công ty Môi Trường Hành Trình Xanh
"Superior Engineering Solutions                                      
for WATER & ENVIRONMENT""
Add: Số 46 - Đường số 52 - P.10 - Q.6 - Tp.HCM
Tel: 028. 350 11 997 - Hotline: 0972.799.995 

Email: ​info@hanhtrinhxanh.com.vn
Website: https://hanhtrinhxanh.com.vn/

Description

 TÍNH TOÁN BỂ SINH HỌC SỬ DỤNG GIÁ THỂ MBBR

HEL-X BIO CHIP 30 (STOHR - GERMANY)

DIỆN TÍCH: 5500 +/- 150 m2/m(test thực tế lên tới 7050 m2/m3)


 

Thiết kế lượng giá thể Hel-X Bio Chip 30 cần thiết cho Bể sinh học MBBR

Catalog các loại Giá thể Hel-X (STOHR - Germany)

Vui lòng liên hệ kỹ sư của Getech để được tư vấn chi tiết lượng giá thể sử dụng phù hợp nhất theo phần mềm

Khi nhập các thông số đầu vào + đầu ra: COD, BOD, N, thể tích bể sinh học. Các khác hàng có thể ra thông số tham khảo như:

 • Lượng giá thể Hel-X Bio Chip 30 cần sử dụng
 • Lượng khí cần cung cấp
 • Thể tích bể Anoxic cần có
 • Thể tích Bể Aerotank cần có
 • Diện tích lưới chắn giá thể

Giá thể Hel-X Bio Chip 30 sẽ giúp quý khách hàng:

 • Giảm diện tích hồ bể cần xây dựng.
 • Đồng thời tăng hiệu quả xử lý lên.
 • Giảm sốc tải.
 • Xử lý hiệu quả Nito

Khi nhập các thông số đầu vào để so sánh với giá thể MBBR khác

 • Khách hàng sẽ thấy giá thể Hel-X Bio Chip 30 sử dụng ít hơn nhiều
 • Giảm chi phí mua giá thể
 • Giảm chi phí đầu tư

 

Ứng dụng Xử lý cho nước thải sinh hoạt và công nghiệp, nuôi trồng thủy sản 
Diện tích bề mặt 5500 +/- 150 m2/m3  (test thực tế lên tới 7050 m2/m3)
Vật liệu HDPE (Virgin) => tuổi thọ hơn 20 năm
Độ dày trung bình 1,10 mm
Tỷ trọng trung bình 0,7 - 0,8
Hình dạng Round, Paraboloid
Trọng lượng  150 kg/m3 (1m3 gồm 10 bao)
Đường kính trung bình 30 mm
Màu Màu Trắng

 

3.2 Thiết kế hồ bể

Giá thể sinh học có thể hoạt động tốt trong bể thiếu khí và bể hiếu khí, thể thiết đặt trực tiếp trong Bể Aerotank.

 • Thả trực tiếp Hel-X Bio Chip 30 vào bể hiếu khí, phải làm lưới chắn giá thể ngay ống chảy tràn, để tránh tình trạng giá thể bị trôi qua bể lắng. Với hệ dùng bơm tuần hoàn bùn trong bể chứa giá thể, phải làm lưới chắn giá thể cho bơm tránh tình trạng nghẹt bơm.
 • Với hệ thống muốn tăng khả năng xử lý nitơ có thể thêm Hel-X Bio Chip 30 vào bể Anoxic. Lưu ý phải sử dụng máy khuấy chuyên dụng để tránh chém giá thể.
 • Nếu hệ thống làm mới nên chia Bể sinh học hiếu khí thành Bể MBBR + Aerotank ta sẽ dễ dàng lắp đặt lưới chắn giá thể hơn.

Phương án 2. Anoxic + MBBR + Lắng II (Hộp chắn giá thể cho bơm)

Phương án 4. Anoxic + MBBR + Aerotank + Lắng II

3.3 Thiết kế hệ khuấy trộn và sục khí

 • thể sục khí bằng đĩa hoặc ống phân phối khí bọt mịn trong bể sử dụng giá thể Hel-X Bio Chip 30, lượng khí tính như thông thường dựa vào BOD Nitơ => tiết kiệm năng lượng. (với giá thể dạng Chip khác phải sử dụng ống đục lỗ để khuấy, ống đục lỗ độ khuếch tán oxy thấp => chi phí vận hành cao.
 • Với hệ thống muốn tăng khả năng xử nitơ thể thêm Hel-X Bio Chip 30 vào bể Anoxic. Lưu ý phải sử dụng máy khuấy chuyên dụng để tránh chém giá thể.

3.4 Thiết kế lưới tách giá thể

a. Loại lưới

 • Thường sử dụng lưới dạng lỗ tròn, vật liệu thấp nhất là inox 304. Đường kính lỗ tròn là 20-22 mm. Phần trăm diện tích lỗ phải lớn hơn 50% diện tích lưới.
 • Tùy vào vị trí của nơi đặt lưới chắn sẽ có các hình dạng phù hợp. Có hai vị trí cần đặt lưới đó là: đường nước chảy tràn từ bể MBBR sang bể kế tiếp bảo vệ bơm tuần hoàn. Có thể thiết kế theo hình trụ đứng, trụ ngang. Tuyệt đối không làm lưới phẳng.

b. Diện tích lưới

Thiết kế 1m2 ngập nước của Lưới tách giá thể với lưu lượng 20m3/giờ

(Áp dụng cho lỗ lưới 20mm, vật liệu làm lưới bằng inox 304)

IV. MỘT SỐ HÌNH ẢNH NHÀ MÁY STOHR - GERMANY

V. ỨNG DỤNG GIÁ THỂ LƠ LỬNG HEL-X BIO CHIP 30 (CÔNG NGHỆ MBBR) TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

 • Với cấu trúc đặc biệt các giá thể vi sinh Hel-X Bio Chip 30 tạo môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn trong quá trình Anammox phát triển bám dính lên bề mặt và bên trong các lỗ rỗng. Màng vi sinh có thể kết hợp xử lý cả quá trình hiếu khí (Aerobic) và thiếu khí (Anoxic), giúp cho quá trình xử lý: COD, BOD, Amonivới tải trọng cao đặc biệt xử Amoni hiệu quả hơn các giá thể MBBR khác. Quá trình xử lý Amoni được hiểu bằng quá trình oxy hóa của các vi khuẩn Amoni NITROGEN (NH4-N) trong hai bước, đầu tiên là quá trình Nitrite (NO2) và sau đó là quá trình Nitrate hóa (NO3). Với mục đích này, các vi khuẩn Nitrate hóa phải được cung cấp đủ oxy và các chất nền khác. Tuy nhiên, số lượng vi sinh phụ thuộc vào diện tích bề mặt có sẵn cho sự phát triển vi sinh vật, Hel-X Chip tạo điều kiện sống tối ưu cho vi khuẩn.
 • Các vi sinh vật bám dính trên giá thể Hel-X Chip 30 có khả năng chịu sốc tải tốt hơn. Với diện tích bề mặt 5500 +/- 150 m2/m3  => giá thể vi sinh Hel-X Bio Chip 30 tạo ra mật độ vi sinh xử lý trong mỗi đơn vị thể tích cao hơn so với Bể Aerotank thông thường, giúp tiết kiệm thể tích bể xử lý và hiệu quả xử lý chất hữu cơ cao hơn so với công nghệ truyền thống.
 • Dễ kiểm soát hệ thống, có thể bổ sung giá thể Hel-X Bio Chip 30 tương ứng với tải trọng ô nhiễm và lưu lượng nước thải. Trường hợp tăng công suất hoặc tải trọng hệ thống lên 50%, chỉ cần bổ sung giá thể Hel-X Bio Chip 30 vào bể sinh học mà không cần mở rộng thể tích bể sinh học.
 • Tiết kiệm 30- 50% thể tích bể so với công nghệ bùn hoạt tính thông thường.
 • Hiện nay, nhu cầu cải thiện hiệu quả xử lý nước thải đô thị và công nghiệp liên quan đến chất lượng nước, quá trình ổn định hoặc xử lý không triệt để COD, BOD, Nitơ... Yêu cầu khắt khe của các tiêu chuẩn môi trường, cho nên các nhà thầu cần đưa ra phương án xử lý hiệu quả để cải thiện chất lượng nước sau xử lý mà không cần tăng kích thước Hồ Bể (trong nhiều trường hợp không có diện tích đất để tăng hồ bể). Công ty Môi Trường Hành Trình Xanh giới thiệu tới Quý Công ty phương án cải thiện hệ thống xử lý bằng cách thêm giá thể sinh học lơ lửng MBBR Hel-X Bio Chip 30. Với cầu trúc lỗ rỗng mịn có diện tích bề mặt 5500 +/- 150 m2/m3, giá thể Hel-X Bio Chip 30 với hiệu suất loại bỏ COD, BOD, Nitơ... cao hơn các loại giá thể khác,được sản xuất tại Germany đã chứng minh hiệu quả nhiều công trình thực tế.

Nhìn trên hình ta thấy bề mặt giá thể Hel-X Bio Chip 30 với số lượng lỗ rỗng lớn gần nhau. Các lỗ rỗng này mở ra các kênh cung cấp cho các vi khuẩn môi trường sống tối ưu., vi khuẩn phát triển thành màng vi sinh vật mỏng tạo ra quá trình Anammox xử lý Nitơ. Theo hình trên, ta thấy mặt cắt giá thể Hel-X Bio Chip 30 sau một thời gian vận hành, màng vi sinh vật phát triển rất mạnh.

Ngoài ra, các lỗ rỗng trên giá thể Hel-X Bio Chip 30 nối thông với nhau và các giá thể có tính chịu mài mòn khi các giá thể lơ lửng trong bể MBBR => các vi sinh vật tạo màng vi sinh vĩnh viễn và các màng vi sinh dễ dàng tiếp xúc với các chất nền và oxy để xử lý hiệu quả nước thải.

Email request for quotation:

 • hanhtrinhxanhco@gmail.com
 • info@hanhtrinhxanh.com.vn