CÔNG NGHỆ XỬ LÝ ĐỘ MÀU TRONG NƯỚC CẤP

Quý khách xin vui lòng liên hệ: 
Công ty Môi Trường Hành Trình Xanh
"Superior Engineering Solutions                                      
for WATER & ENVIRONMENT""
Add: Số 46 - Đường số 52 - P.10 - Q.6 - Tp.HCM
Tel: 028. 350 11 997 - Hotline: 0972.799.995 

Email: ​info@hanhtrinhxanh.com.vn
Website: https://hanhtrinhxanh.com.vn/

Description

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ ĐỘ MÀU TRONG NHÀ MÁY NƯỚC CẤP SINH HOẠT

BẰNG CÔNG NGHỆ TRAO ĐỔI ION TỪ TÍNH MIEX®

Nhà sản xuất: IXOM WaterCare - Australia

Tài liệu download brochue (vui lòng click link google drive dưới đây)

Download bài báo khoa học + case study (vui lòng click link google drive dưới đây)

Công ty Môi Trường Hành Trình Xanh hân hạnh là nhà nhập khẩu và phân phối chính thức Công nghệ xử lý độ màu trong nhà máy nước cấp sinh hoạt bằng Công nghệ MIEX® tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm và dịch vụ tốt nhất tới Quý Khách hàng.

Công nghệ MIEX  thường được tiền xử lý trước hệ thống keo tụ của Nước Sông và Nước Ngầm. Giúp giảm DOC tới 95%, giảm màu, giảm mùi, xử lý Brom + Nitrate + Nitrite, Mangan... từ đó giảm sự hình thành sản phẩm phụ khử trùng BDPs, giảm 50-70% hoá chất keo tụ => giảm bùn thải, giảm hóa chất khử trùng. 

Ưu điểm của Công nghệ Trao đổi ion từ tính MIEX®

a) Công nghệ Ion từ tính MIEX là bước tiền xử lý sẽ có ưu điểm:

 • Giảm đáng kể nhu cầu hóa chất đối với WTP thông thường
 • Cải thiện kích thước và độ ổn định của bông bùn keo tụ đặc biệt là trong nước có độ kiềm thấp - do đó giảm thời gian lắng và cải thiện khả năng lọc
 • Giảm sản phẩm phụ của chất khử trùng DBP bằng cách loại bỏ chất hữu cơ hòa tan trong nước (DOC)
 • Thường là quy trình đơn vị đầu tiên trong hệ thống xử lý nước - cải thiện hiệu suất của quy trình đơn vị xử lý phía sau

b) Giảm đáng kể chi phí hoạt động của WTP bằng cách:

 • Giảm lượng chất đông tụ được sử dụng và cả khối lượng bùn
 • Loại bỏ yêu cầu điều chỉnh pH
 • Cải thiện sự ổn định hoạt động trong các vùng nước có độ kiềm thấp / không có
 • Giảm nhu cầu clo và yêu cầu hóa chất khử trùng
 • Có khả năng cho phép chuyển đổi từ cloramin thành clo tự do thông qua việc khử các chất hữu cơ trong nước đã qua xử lý.
 • Cải thiện tính tồn lưu của clo dư để khử trùng tốt hơn

Dissolved Organic Carbon Removal for DBP Reduction & Improved Process Performance / Loại bỏ carbon hữu cơ hòa tan để giảm DBP & cải thiện hiệu suất quy trình

Đa số nhà máy xử lý nước hiện nay sử dụng chủ yếu là nguồn nước mặt để làm nước thô đầu vào bởi vì việc khai thác nước ngầm đang được hạn chế do có thể làm thay đổi kết cấu địa chất nếu khai thác trong thời gian dài.
Nhưng nhược điểm của nước mặt là chất lượng nước thường rất kém, chi phí xử lý cao. Mặt khác hàm lượng chất hữu cơ rất cao, nhất là chất hữu cơ hòa tan gây ra độ màu cao của nước. Các phương pháp xử lý nước thông thường như lắng lọc không xử lý được. Hóa chất thường được sử dụng để khử trùng nước là Clo khí, nếu gặp phải chất hữu cơ hòa tan có khả năng tạo ra một số hợp chất hữu cơ độc hại (DBP), ảnh hưởng đến sức khỏe con người, và còn có thể gây ra bệnh ung thư.

1. Color Removal with MIEX® TreatmentLoại bỏ màu với MIEX® Treatment

Color in Water Supplies / Màu trong nguồn cung cấp nước

Màu sắc trong nguồn cung cấp nước thường là do chất hữu cơ tự nhiên, nơi lá, đất và các vật liệu khác trong môi trường tiếp xúc với nước. Trong một số trường hợp, màu sắc có thể do các thành phần vô cơ trong nguồn nước như sắt và mangan.


Màu sắc không phải là mối quan tâm về sức khỏe và như vậy không được quy định vì lý do sức khỏe. Màu sắc được coi là một chất gây ô nhiễm vì lý do thẩm mỹ, và các tiêu chuẩn chất lượng nước thứ cấp tồn tại để duy trì chất lượng thẩm mỹ của nguồn nước đã qua xử lý.

The MIEX® Solution / Giải pháp trao đổi ion từ tính MIEX® xử lý nước cấp nhiễm độ màu

Quy trình MIEX® là quy trình trao đổi ion từ tính tiên tiến sử dụng MIEX® Resin để loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước. Khi màu chủ yếu là do sự hiện diện của chất hữu cơ tự nhiên, Quy trình MIEX® có thể được sử dụng để giảm đáng kể mức độ màu của nước đã qua xử lý từ 60% đến 95% thông qua việc loại bỏ cacbon hữu cơ hòa tan (DOC) khỏi nước thô. DOC được loại bỏ thông qua trao đổi anion, nơi các axit hữu cơ tích điện âm được trao đổi với các ion clorua trên bề mặt MIEX® Resin.

Figure 1: Village of Palm Springs WTP Superintendent, Don Ray, with MIEX® treated water and raw water

The MIEX® Process delivers: / Quy trình MIEX® cung cấp:

 • Xử lý nhất quán không phụ thuộc vào đỉnh sắc ký
 • Khối lượng chất thải thấp hơn so với các công nghệ khử màu thay thế
 • Tính linh hoạt của vị trí trong chuyến tàu điều trị
 • Xử lý đáng tin cậy không phụ thuộc vào độ đục của nước thô
 • Loại bỏ các anion khác như bromua, sunfua, asen, cromat và nitrat

MIEX® Treatment Systems / Hệ thống xử lý MIEX®

Hệ thống xử lý MIEX® có sẵn dưới dạng hệ thống lưu lượng trọng lực bể hở hoặc hệ thống điều áp khép kín và đi kèm dưới dạng các đơn vị đóng gói lên đến 2 MGD (~ 7,6 MLD) hoặc hệ thống được thiết kế riêng cho tất cả các công suất trên 2 MGD. Đối với nguồn cung cấp nước mặt, hệ thống xử lý được áp dụng tốt nhất như một bước tiền xử lý để tận dụng tối đa các lợi ích hạ nguồn của việc loại bỏ DOC.

Nước ngầm trước xử llý với độ màu cao Nước sau xử lý bằng công nghệ MIEX

Upfront DOC removal can result in the following treatment benefits: / Việc xóa DOC trả trước có thể dẫn đến các lợi ích điều trị sau:

 • Giảm khả năng hình thành sản phẩm phụ khử trùng (BDP)
 • Cải thiện hiệu suất màng hạ lưu
 • Giảm nhu cầu khử trùng bằng clo
 • Giảm nhu cầu hóa chất cho quá trình đông tụ ở hạ nguồn
 • Tăng khả năng than hoạt tính.

Đối với nguồn cung cấp nước ngầm, hệ thống xử lý có thể được sử dụng làm quy trình xử lý duy nhất nếu chỉ yêu cầu loại bỏ màu hoặc tại các nhà máy làm mềm như tiền xử lý để làm mềm vôi hoặc màng áp suất cao.

Các nghiên cứu về tính khả thi có thể được thực hiện trên các nguồn nước để xác định hiệu suất tối ưu của Quy trình MIEX® và các thông số thiết kế hệ thống thích hợp.

Các giải pháp truyền thống để xóa bỏ DOC và độ màu trong nước liên quan đến việc áp dụng các quy trình xử lý nước phức tạp, đòi hỏi nguồn vốn lớn và chi phí vận hành tăng đáng kể. Ixom Watercare’s MIEX® Process cung cấp cho các nhà vận hành xử lý nước một quy trình loại bỏ DOC và độ màu trong nước hiệu quả về chi phí và thân thiện với môi trường, có khả năng đạt được các tiêu chuẩn mới về chất lượng nước. Quy trình trao đổi ion tiên tiến này sử dụng MIEX® Resin để loại bỏ các chất gây ô nhiễm mục tiêu khỏi nước và các dòng nước thải.

2. MIEX® advanced ion exchange / Công nghệ Trao đổi ion tiên tiến MIEX®

Tên MIEX® được lấy từ "Magnetic Ion Exchange", bởi vì các hạt nhựa trao đổi ion có chứa một thành phần từ hóa trong cấu trúc của chúng, cho phép các hạt hoạt động như một nam châm riêng lẻ. Quy trình MIEX® được chứng minh là làm giảm sự hình thành Sản phẩm phụ khử trùng (DBPs) bằng cách giảm mức Carbon hữu cơ hòa tan (DOC) và tổng nhu cầu chất oxy hóa. MIEX® có nhiều lợi ích bao gồm cải thiện mùi vị và cải thiện sự hình thành bông cặn với liều lượng hóa chất thấp hơn (giảm chi phí sử dụng hóa chất và bùn thải). Quy trình MIEX® cũng có thể làm giảm đáng kể mức độ màu nước đã qua xử lý từ 60% đến 95% thông qua việc loại bỏ DOC.

Pilot thử nghiệm dự án tại Australia

Thành phần từ tính dẫn đến các hạt hình thành kết tụ lắng xuống nhanh chóng hoặc nổi ở tốc độ tải thủy lực cao. Do tính năng độc đáo này, nhựa MIEX® được sử dụng trong một quy trình liên tục với sự trao đổi ion diễn ra trong bể hỗn hợp hoặc bể phản ứng tầng sôi.

Kích thước hạt nhựa rất nhỏ cung cấp diện tích bề mặt cao cho phép trao đổi động học nhanh chóng của các ion chọn lọc.

Quá trình trao đổi ion diễn ra liên tục trong bể phản ứng hỗn hợp

Quá trình trao đổi ion diễn ra liên tục trong bể phản ứng tầng sôi

Hạt nhựa trao đổi ion MIEX được sản xuất đặc biệt cho ứng dụng xử lý chất ô nhiễm trong nước cấp, được chứng nhận NSF 61 để sử dụng trong các quy trình nước uống. Kích thước hạt nhựa MIEX (~200 micron) nhỏ hơn nhiều so với nhựa trao đổi ion truyền thống, cung cấp 4-5 lần diện tích bề mặt, cho phép trao đổi động lực học nhanh chóng để xử lý chất ô nhiễm trong nước. Các hạt nhựa này định kỳ được tái sinh bằng muối NaCl, không sử dụng hóa chất.

Các ứng dụng loại bỏ chất gây ô nhiễm cho nhựa MIEX® bao gồm: Carbon hữu cơ hòa tan (DOC), Màu, Nitrat, Asen PFAS, Sulfide và Bromide. và Chromium (IV), Phosphate, Ammonium, tổng độ cứng....

Giảm thiểu các chất hữu cơ ở đầu nhà máy xử lý nước là rất quan trọng để giảm chi phí vận hành và cải thiện hiệu suất của nhà máy.

Các giải pháp trao đổi ion tiên tiến MIEX® được áp dụng bằng quy trình MIEX® hoặc MICo®, thông qua hệ thống xử lý MIEX® (MagnaPak®, Mini, Dual RateStage, High Rate) và sử dụng nhựa MIEX® (DOC hoặc GOLD hoặc hỗn hợp nhựa Plus.

MIEX® Resin có thể loại bỏ DOC nhiều hơn đáng kể so với đông tụ. Biểu đồ (Hình 1) dưới đây minh họa hiệu suất loại bỏ DOC cho Hệ thống MIEX® quy mô đầy đủ trên nhiều nguồn nước khác nhau. MIEX® DOC Resin đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ phần DOC có trọng lượng phân tử thấp mà không thể loại bỏ bằng quá trình đông tụ tăng cường.

Khi MIEX® Treatment đã được lắp đặt như tiền xử lý cho các nhà máy lắng / lọc thông thường, mức DOC trong nước đã qua xử lý giảm đáng kể so với chỉ sử dụng keo tụ. Điều này dẫn đến nước đã xử lý có mức DOC thấp hơn và khả năng hình thành sản phẩm phụ khử trùng cũng như nhu cầu chất đông tụ ở hạ nguồn thấp hơn.

MIEX® Resin ưu tiên loại bỏ phần DOC dẫn đến việc hình thành các DBP. Do đó, tiền xử lý với MIEX® Resin cho phép hệ thống nước đáp ứng các Tiêu chuẩn DBP thắt chặt trong khi tiếp tục khử trùng bằng clo tự do (Hình 2)

Công nghệ MIEX tại Palm Springs, Florida, USA. 37.300m3/ngày (10 MGD)

Công nghệ MIEX tại Palm Beach County, Florida, USA. 61.200m3/ngày (16.4 MGD)

Down: Case study _ MIEX du an Palm Beach County, Florida USA 61.200m3/ngày

Downstream Process Improvements / Cải tiến quy trình hạ nguồn

Khi được sử dụng như một bước tiền xử lý, có thể đạt được các cải tiến quy trình sau bao gồm:

 • Giảm xả thải bùn và chất thải.
 • Giảm nhu cầu khử trùng bằng clo
 • Giảm nhu cầu hóa chất cho quá trình đông tụ ở hạ nguồn
 • Tăng khả năng của than hoạt tính
 • Cải thiện hiệu suất màng do giảm tắc nghẽn.

3. MIEX® History Lịch sử MIEX®

Quy trình, hệ thống và nhựa tiên tiến MIEX® được phát triển trong một thời gian dài kéo dài từ giữa những năm 1980.

Vào tháng 8 năm 2000, sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng, phát triển công thức và quy trình sản xuất nhựa, lô nhựa MIEX® đầu tiên đã được sản xuất bởi nhà máy sản xuất nhựa ở Melbourne, Úc.

Vào tháng 7 năm 2001, nhà máy ứng dụng đầu tiên đã được South Australia Water mở để loại bỏ DOC.

Giới thiệu công nghệ MIEX tại triển lãm

Cuối năm 2001, nhà máy xử lý nước MIEX® tiếp theo bắt đầu hoạt động ở Tây Úc. Nhà máy này nằm ở Wanneroo, phía bắc Perth, và là một nhà máy lớn hơn nhiều, có khả năng xử lý 112MLD (112.000m3/ngày).

Với nhiều công trình lắp đặt và các dự án được thiết kế trên khắp bốn châu lục, MIEX® hiện đã được thành lập và công nhận là quy trình trao đổi ion hàng đầu, sáng tạo và hiệu quả cho các ứng dụng xử lý nước trên toàn cầu.

Demo quá trính hoạt động của công nghệ MIEX

 

Email yêu cầu báo giá:

 • hanhtrinhxanhco@gmail.com
 • info@hanhtrinhxanh.com.vn